//Cách kiểm tra pin laptop Windows 10 thông qua Battery Report

Cách kiểm tra pin laptop Windows 10 thông qua Battery Report

Kiểm tra pin của laptop chạy Windows 10 sẽ trở nên rất đơn giản và chi tiết nếu như bạn làm theo hướng dẫn sau đây. Bạn sẽ biết được pin của máy tính đã sạc bao nhiêu lần chỉ thông qua lệnh cmd chứ không cần phần mềm. Hệ thống sẽ tạo ra một tập tin báo cáo chi tiết tình trạng pin của máy, đặc biệt hữu ích khi mua máy cũ.

Cách kiểm tra pin laptop Windows 10 qua CMD

  • Khởi động Commnand Prompt bằng tổ hợp phím Windows + R và gõ cmd

cach-kiem-tra-pin-laptop-windows-10-thong-qua-battery-report-1.jpg

  • Gõ lệnh powercfg /batteryreport

cach-kiem-tra-pin-laptop-windows-10-thong-qua-battery-report-1-1.jpg

Trong bước này, các bạn hãy truy cập vào thư mục User của mình để đọc file báo cáo về tình trạng pin bằng cách sau: Mở My Computer hoặc This PC -> Ổ đĩa C -> Users -> Tên tài khoản của bạn. Của mình như trong hình bên dưới có tên tài khoản là Gabriel chẳng hạn. Đến đây, các bạn nhìn xuống hàng dưới cùng, sẽ có 1 file có dạng battery-report.html. Đây chính là file báo cáo về sức khỏe của viên pin laptop. Nếu thấy File này thì các bạn đã gần xong rồi đầy.

cach-kiem-tra-pin-laptop-windows-10-thong-qua-battery-report-2.jpg

Ngay lập tức hệ thống sẽ tạo ra một tập tin báo cáo với đường dẫn hiện trên cmd

Đường link có thể khác tuỳ thuộc lúc khởi động cmd

Trong tập tin được tạo ra có nhiều thông tin chi tiết về thời gian sạc và thời gian sử dụng pin. Nếu mua máy cũ đã qua sử dụng thì bạn có thể xem những thông tin như sau

  • Design Capacity: công suất pin được thiết kế theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất vào thời điểm thực hiện lệnh này. Công suất ban đầu có thể cao hơn.
  • Full Charge Capacity: dung lượng pin thực tế khi được sạc đầy
  • Cycle Count: số chu kỳ lần sạc

Một số dòng laptop cũ thì thủ thuật này không cho biết được số lần sạc. Tuy nhiên nếu bạn muốn biết tỉ lệ hao hụt pin so với lúc mua máy thì có thể lấy số Full Charge Capacity chia cho Design Capactiy và nhân(x) 100%. Trong đó nếu Full Charge Capacity được đo vào thời điểm vừa mua máy là chính xác nhất.

cach-kiem-tra-pin-laptop-windows-10-va-xem-so-lan-sac-2.jpg

Ví dụ máy này tuổi thọ pin còn khoảng 65%, tức là bị chai mất 35% so với dung lượng vào thời điểm phần mềm đo được.

Nếu khoảng cách về dung lượng pin giữa hai dòng này quá cao, trên 10.000 mAh thì có lẽ bạn nên đi thay pin để đảm bảo hiệu suất công việc, còn không thì chúng ta vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhé.

cach-kiem-tra-pin-laptop-windows-10-thong-qua-battery-report-3.jpg

Cập nhật:
– Windows 7 cũng có thể thực hiện thủ thuật này
– Một số dòng laptop không báo được chính xác số lần sạc. Khi đó chúng ta cần xem báo cáo chi tiết thời gian sạc và sử dụng ở bên dưới để tham khảo kỹ hơn.