//Cách chụp màn hình laptop Dell cho mọi đời Windows từ XP đến 10

Cách chụp màn hình laptop Dell cho mọi đời Windows từ XP đến 10

Cách chụp màn hình laptop Dell thực chất cũng tương tự như laptop hãng khác và có rất nhiều phương pháp. Với mỗi đời Windows, bạn cũng phải thực hiện thao tác khác nhau. Cụ thể sẽ như sau:

1. Cách chụp màn hình laptop Dell với Windows 8 và 10

Hiện nay, đã phần mọi người đều đã chuyển sang sử dụng Windows mới là 8 với 10. Nếu vẫn còn dùng đời thấp hơn, bạn cũng được khuyến cáo nên update để sử dụng các tiện ích mới. Để chụp ảnh màn hình, chúng ta chỉ việc thực hiện các bước cực kỳ đơn giản như sau:

 • Mở trang bạn muốn chụp ảnh màn hình, ví dụ như đoạn hội thoại Zalo, Facebook công việc, trang tài liệu muốn lưu lại,…
 • Tìm phím Print Screen trên bàn phím. Tất cả mọi laptop Dell từ đời cũ đến mới đều có nút chụp ảnh màn hình này. Để tiết kiệm diện tích chúng thường được viết tất là PrtScr hoặc Prnt Scr. Vị trí nút bấm thường ở góc trên bên phải, cạnh nút F12.
 • Ấn tổ hợp nút Win (ghi chữ Win hoặc in biểu tượng cửa sổ Windows, ở cạnh nút Alt) + nút Print Screen cùng lúc.
 • Ở một số đời máy Dell, màn hình có thể sẽ tối đi trong chớp mắt, báo hiệu màn hình đã được chụp lại.
 • Hình ảnh màn hình đã được chụp sẽ được hệ thống tự động lưu lại trong máy. Bạn tìm hình ảnh ở thư mục nhỏ Screenshots trong thư mục mặc định Pictures. Hoặc nếu muốn tìm nhanh thì vào phần Tìm kiếm của Windows, gõ Screenshots là được.
Tổ hợp phím "thần thánh" siêu nhanh gọn nhẹ để bạn chụp ảnh màn hình
Tổ hợp phím “thần thánh” siêu nhanh gọn nhẹ để bạn chụp ảnh màn hình

2. Cách chụp màn hình laptop Dell với Windows 7, XP, Vista

Đối với các Windows đời cũ hơn, hệ thống sẽ không có chế độ tự động lưu ảnh chụp màn hình. Vì vậy chúng ta cần thực hiện một bước trung gian nữa là dán hình chụp ra Paint. Thực chất, đây cũng là phương pháp chụp ảnh màn hình máy tính quen thuộc của nhiều người dù là với laptop hay máy tính hãng nào, đời Windows nào đi chăng nữa. Các bước như sau:

 • Mở trang bạn muốn chụp màn hình
 • Ấn phím Print Screen. Lưu ý là chỉ ấn riêng nút Print Screen, không kèm với phím nào khác.
 • Mở một file Paint mới. Bạn có thể mở file Paint bằng cách tìm kiếm trong khung Search của Windows. Hoặc có cách nữa là tạo file mới bằng cách ấn chuột phải ở thư mục mong muốn, chọn Paint.
 • Khi file Paint trắng đã được mở ra, ấn tổ hợp phím Control (Ctrl) + V.
 • Hình chụp màn hình ban nãy sẽ được dán lại. Bạn cũng có thể dùng Paint để chỉnh ảnh này luôn tùy ý (như cắt lấy phần nhất định, thêm chú thích,…)
 • Ấn Lưu (Save) hình ảnh.
Dùng Paint để dán ảnh là thói quen của nhiều người dù đã có nhiều cách nhanh hơn
Dùng Paint để dán ảnh là thói quen của nhiều người dù đã có nhiều cách nhanh hơn

3. Chụp ảnh màn hình bằng Snipping Tool

Snipping Tool là một chức năng thông minh rất thú vị, đã có mặt ở Windows 7 trở lên. Chỉ có Windows XP rất cũ mới không có Snipping Tool. Dùng Snipping Tool tuy không chụp ảnh màn hình nhanh hơn nhưng có ưu điểm cực lớn là có nhiều tùy chọn chụp ảnh màn hình. Dùng 2 cách trên, bạn chỉ có thể chụp lại toàn bộ màn hình đang hiển thị. Còn Snipping Tool thì có thể cắt phần mong muốn, đóng khung kích thước,… đa dạng hơn nhiều.

 • Mở Start bằng cách nhấn vào biểu tượng cửa sổ Windows góc dưới cùng bên trái màn hình hoặc nút Windows ngay trên bàn phím. Một số mẫu máy hoặc Windows có luôn mục tìm kiếm riêng ở cạnh.
 • Tìm và vào Snipping Tool ở khung Tìm kiếm. Biểu tượng của tính năng này là hình cây kéo.
 • Ấn vào thẻ Mode để chọn chế độ chụp ảnh màn hình:

+ Free-form Snip (cắt hình tự do): bạn được tùy chọn dùng chuột kéo thả phạm vi màn hình muốn chụp lại.

+ Rectangular Snip (cắt hình trong khung chữ nhật): bạn cũng được kéo thả phạm vi tùy ý nhưng trong khung hình chữ nhật chứ không được khung hình vuông.

+ Window Snip (cắt hình cửa sổ cụ thể)

+ Full-screen Snip (chụp ảnh toàn màn hình)

Điểm thú vị và tiện lợi của cách này là sau khi ấn chọn Chế độ xong, hệ thống sẽ tự động chụp lại cho bạn và hiện ngay kết quả. Bạn chỉ việc lưu lại file đó dưới dạng mình mong muốn (jpg, png, gif,…) rất tiện lợi.

Spinning Tool là công cụ rất thú vị của Windows nhưng không được nhiều người dùng biết
Spinning Tool là công cụ rất thú vị của Windows nhưng không được nhiều người dùng biết

Trên đây là 3 cách chụp màn hình laptop Dell mặc định cài sẵn trong hệ thống máy tính. Ngoài ra chúng ta còn có nhiều cách khác như sử dụng website, phần mềm bên thứ 3,… Nhưng nhìn chung chỉ cần các phương pháp siêu đơn giản trên là đã đủ đúng không?

5/5 - (5194 bình chọn)