//Cách chụp ảnh màn hình laptop bằng phần mềm

Cách chụp ảnh màn hình laptop bằng phần mềm

Nếu đối với người dùng Windows 10, cách chụp ảnh màn hình của laptop chỉ xoay quanh nút Printscreen được tìm thấy ở góc phía trên bên phải bàn phím, thì SMNET sẽ đề xuất các phần mềm – công cụ tối ưu hơn cho việc đó.

SỬ DỤNG CÔNG CỤ SNIPPING TOOL

Bước 1: Mở công cụ Snipping tool

 • Snipping tool là công cụ được tích hợp sẵn trong tất cả các phiên bản của Windows ngoại trừ phiên bản Starter và Basic. Công cụ không được tích hợp trong Windows XP
 • Để mở Snipping tool trong Windows 7 và Vista, mở “Start menu”, chọn dòng All Programs > Accessories, và chọn Snipping tool trong danh sách.
 • Trong Windows 8, bạn chỉ cần mở “Start menu” và gõ Snipping tool, công cụ sẽ hiện ra trong kết quả tìm kiếm.
 • Với Windows 10, bạn mở “Start menu”, gõ Sniping tool, và chọn công cụ trong kết quả tìm kiếm.
screen shoot snipping tool
Mở Snipping tool qua Start menu

Bước 2: Chọn kiểu chụp ảnh, có 4 kiểu chụp ảnh của Snipping tool, bạn có thể chọn bằng cách bầm vào phần                  “Mode” trên thành công cụ.

 • Free-form Snip: cho phép bạn vẽ đường bất kì xung quanh đối tượng hoặc vùng muốn chụp.
 • Rectangular Snip: giúp bạn chụp màn hình có dạng hình chữ nhật, bằng cách kéo con trỏ xung quanh đối tượng.
 • Window Snip: cho phép bạn chọn một cửa sổ (ví dụ như một trình duyệt web) hoặc hộp thoại (ví dụ như thông báo lỗi từ một ứng dụng nào đó) và chụp màn hình.
 • Full-screen Snip: cho phép bạn chụp toàn màn hình, tương tự như phím Print Screen cũ.
Các "Mode" của Snipping tool
Các “Mode” của Snipping tool

Bước 3: Sử dụng “New” để chụp màn hình

 • Bạn sử dụng con trỏ chuột để kéo phạm vi mà bạn muốn chụp trên màn hình.
 • Sau khi chụp xong hình ảnh sẽ được hiện lên trong một cửa sổ của Snipping tool, trong đó bạn có thể thoải mái chỉnh sửa hình ảnh mà bạn vừa mới chụp.
Sử dụng "New" để chụp ảnh màn hình
Sử dụng “New” để chụp ảnh màn hình

Bước 4: Lưu hình ảnh vào máy tính

 • Để lưu hình ảnh vào máy tính, bạn chỉ cần sử dụng nút “Save” trên tranh công cụ, gõ tên, chọn nơi để lưu và chọn định dạng của ảnh.
Biểu tượng nút lưu hình ảnh vào máy tính
Biểu tượng nút lưu hình ảnh vào máy tính

SỬ DỤNG PHẦN MỀM LIGHTSHOT

Trong số các phần mềm có thể lưu trữ hình ảnh trên màn hình một cách nhanh chóng, đơn giản và hiểu quả, không thể không nói đến phần mềm Lightshot. Có thể nói rằng, Lightshot là một phần mềm hữu hiệu cho những ai cần chụp ảnh màn hình máy tính nhằm mục đích lưu trữ những hình ảnh hay những thông tin cần thiết trên màn hình với mục đích chia sẻ cho bạn bè. Trong công việc, Lightshot cũng màn đến rất nhiều tiện tích thiết thực với bất kì môi trường làm việc nào khi phải tiếp xúc nhiều với máy tính.

Để có thể tải phần mềm Lightshot, bạn có thể vào nhấn vào Đây

Bước 1: Mở phần mềm Lightshot

 • Để mở phần mềm, bạn vào “Start menu”, gõ lightshot, rồi chọn công cụ trong kết quả tìm kiếm.
 • Lightshot sẽ hiện lên ở góc cuối màn hình bên phải với biểu tượng hình lông vũ màu tím.
Biểu tượng hiển thị của Lightshot
Biểu tượng hiển thị của Lightshot

Bước 2: Chụp ảnh màn hình

 • Nhấp vào biểu tượng Lightshot hoặc nhần phím tắt để sử dụng
 • Sau khi bạn click vào biểu tượng thì chương trình sẽ làm mờ màn hình. Bạn chỉ cần dùng chuột quét lấy phạm vi khu vực mà bạn muốn chụp.
 • Sau khi quét qua phạm vi khu vực mà bạn muốn chụp, các công cụ chỉnh sửa ảnh sẽ hiện ra bên phải cùng các tính năng save, upload, copy, paste.
Thanh công cụ của Lightshot
Thanh công cụ của Lightshot

Bước 3: Lưu ảnh vào máy tính

 • Sử dụng nút “Save” bên dưới thanh công cụ để lưu ảnh vào máy tính của bạn, đặt tên, chọn vị trí lưu, chọn định dạng ảnh rồi ấn “Enter” để hoàn thành thao tác.
Nút lưu hình ảnh của Lightshot
Nút lưu hình ảnh của Lightshot

CÁCH SỬ DỤNG PHẦN MỀM LIGHTSCREEN

Cũng như bao phần mềm khác, Lightscreen là phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính khá dễ dàng để sử dụng, bạn không cần quá nhiều thao tác để sử dụng, chỉ với vài nút click chuột là bạn có thể chụp lại được màn hình máy tính.

Bạn có thể tải phần mềm ở Đây 

Bước 1: Mở phần mềm Lightscreen

 • Sau khi tải xong phần mềm, bạn có thể mở thông qua icon bên ngoài màn hình desktop, hoặc mở “Start menu” và gõ Lightscreen
 • Sau khi bật chương trình, màn hình giao diện sẽ hiện ra, bạn chọn một trong ba cách để có thể chụp ảnh màn hình
Cửa sổ giao diện của Lightscreen
Cửa sổ giao diện của Lightscreen

Bước 2: Chụp ảnh màn hình

 • Click chuột vào biểu tượng này cho phép bạn chụp ảnh toàn bộ màn hình, ngay lập tức ảnh sẽ được lưu lại trong files mà bạn đã chỉ định trong cài đặt của chương trình
Nút chụp ảnh toàn màn hình
Biểu tượng cho phép bạn chụp ảnh toàn màn hình của Lightscreen
 • Biểu tượng này cho phép bạn chụp bất kì phạm vi nào trên màn hình bằng cách quét chuột đến phạm vi mà bạn muốn chụp
Biểu tượng cho phép bạn chụp một phần màn hình của Lightscreen
Biểu tượng cho phép bạn chụp một phần màn hình của Lightscreen

Bước 3: Lưu ảnh vào máy tính

 • Sau khi đã chụp được ảnh mà bạn mong muốn, ấn vào dấu tích bên phải màn hình để xác nhận lưu hình ảnh.
Ảnh được tự động lưu vào trong máy
Ảnh được tự động lưu vào trong máy

SỬ DỤNG PHẦN MỀM PICPICK

Cũng như các phần mềm chụp ảnh màn hình khác, Picpick cũng là một phần mềm khá đơn giản để sử dụng cho phép bạn chụp ảnh màn hình nhanh chóng, dễ dang cùng lúc đó bạn cũng có thể chỉnh sửa ảnh thông qua Picpick mà không cần phải sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh khác.

Bạn có thể tải phần mềm ở Đây 

Bước 1: Mở phần mềm Picpick

 • Sau khi bật phần mềm Picpick bạn có thể thấy giao diện của phần mềm cũng khá dễ nhìn, và bắt mắt.
Giao diện của Picpick
Giao diện của Picpick

Bước 2: Chụp ảnh màn hình

 • Để chụp một phần màn hình, bạn sử dụng dòng “Region” rồi dùng trỏ chuột quét qua phạm vi mà bạn muốn chụp. Sau đó chương trình sẽ tự động chuyển hình ảnh quá giao diện chỉnh sửa hình ảnh để cho bạn dễ dàng chỉnh sử theo ý bạn.
Chụp toàn bộ màn hình của Picpick
Chụp toàn bộ màn hình
 • Bạn có thể chụp ảnh toàn màn hình bằng cách sử dụng click vào dòng “Fullscreen”. Tự động chương trình sẽ chụp lại toàn bộ màn hình mà bạn muốn chụp và chuyển ảnh qua phần chỉnh sửa ảnh của chương trình.
Chụp một phần màn hình của Picpick
Chụp một phần màn hình

Bước 3: Lưu ảnh vào máy tính

 • Tiếp theo để lưu hình ảnh vào máy tính bạn vào “File” > “Save as”, chọn định dạng hình ảnh mà bạn muốn lưu, đặt tên và cuối cùng là chọn vị trí lưu.
Ảnh hiển thị ở nơi lưu trữ
Ảnh hiển thị ở nơi lưu trữ

Một số công cụ khác hoạt động tốt với Windows 7 trở lên

1.SNAGIT

phần mềm chụp ảnh trên laptop,chụp ảnh màn hình,snagit

Snagit cung cấp tính năng quay phim chụp ảnh màn hình với nhiều tính năng linh hoạt, cho phép bạn ghi lại, chụp lại mọi diễn biến trên desktop, sử dụng khi cần thuyết trình, hướng dẫn hay phục vụ cho các công việc giảng dạy. Snagit còn cung cấp các công cụ chỉnh sửa video hay hình ảnh của bạn, thêm các ghi chú, nhạc nền… để cá nhân hóa tập tin của bạn.

2.GADWIN PRINTSCREEN

phần mềm chụp ảnh trên laptop,chụp ảnh màn hình,Gadwin PrintScreen

Gadwin PrintScreen  cho phép người dùng chụp lại màn hình làm việc mà không cần dùng đến nút Print Screen và ứng dụng xử lý ảnh khác. Phần mềm cung cấp cho người dùng nhiều chế độ chụp khác nhau. Bạn có thể chụp toàn màn hình, chụp một cửa sổ làm việc, chụp một khu vực hình chữ nhật. Đặc biệt, bạn có thể dùng thao tác kéo để di chuyển vị trí và thay đổi kích thước của khu vực hình chữ nhật cần chụp.

3.ASHAMPOO SNAP

phần mềm chụp ảnh trên laptop,chụp ảnh màn hình,ashampoo snap 10

Ashampoo Snap cung cấp chức năng quay phim và chụp ảnh màn hình với nhiều chế độ linh hoạt, đồng thời cung cấp các công cụ để chỉnh sửa, tạo ảnh và video như ý muốn. Phần mềm này cho phép chụp theo cửa sổ, trang web hoặc vùng tùy chọn. Ngoài ra Ashampoo Snap còn hỗ trợ gửi hay upload các file an toàn lên dịch vụ đám mây để bạn lưu trữ hoặc chia sẻ tới người khác.

4.MEGABACKUP

phần mềm chụp ảnh trên laptop,chụp ảnh màn hình,MegaBackup

MegaBackup có khả năng sao lưu dữ liệu hiệu quả, hoạt động trên cả Windows và MacOS giúp bạn bảo vệ an toàn các tài liệu quan trọng trên hệ thống. MegaBackup cho phép người dùng lưu trữ các dữ liệu trên dịch vụ đám mây, được cung cấp đến 10 GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Người dùng có thể sao lưu nhiều định dạng dữ liệu khác nhau với tốc độ nhanh chóng.

5.SCREENPRESSO

screenpresso windows 4 e1521711053708

Screenpresso là phần mềm hỗ trợ chụp ảnh, quay phim màn hình một cách dễ dàng và ghi lại chúng trên máy tính của bạn.Screenpresso cung cấp cho người sử dụng nhiều chế độ chup, quay phim màn hình khác nhau bao gồm: chụp một phần màn hình, chụp một khu vực chuyển động, chụp toàn màn hình, quay phim toàn màn hình, quay phim 1 khu vực. Các chế độ này có thể được truy cập bằng cách chọn vào biểu tượng chương trình hoặc sử dụng các tổ hợp phím tắt.

Trên đây là những cách để chụp ảnh màn hình  máy tính của bạn một cách đơn giản. Nếu có thắc mắc hay đóng góp gì cho SMNET, bạn hãy để lại comment bên dưới nhé!