//Cách chọn mua “card trâu”

Cách chọn mua “card trâu”

Trong những tháng cuối của Quý III, giá của các vi xử lý đồ họa rời – VGA giảm một cách đáng kể, gần như trở lại so với mức giá đề ra của nhà sản xuất. Một phần do lượng VGA ngày một bão hòa, một phần do thị trường tiền ảo liên tục rớt giá không phanh và độ khó khi đào không tăng khiến nông dân đào tiền ảo bị lỗ tiền điện.

Chính vì lý do này khiến cho giá VGA mới giảm sâu và kéo theo là giá VGA cũ, “card trâu” cũng giảm nhiều không kém. Điển hình như các mẫu VGA GTX 1060 3GB còn bảo hành 2 năm giảm tới 3.0000.000 trên một chiếc với một hãng tầm trung, những chiếc cao cấp hơn như MSI GTX 1060 3GB GamingX giảm sâu những 3.500.000 trên chiếc. Một con số đáng để quan tâm.

Nên chọn “card trâu” hay không?

VGA thông thường có thời hạn bảo hành 36 tháng tại Việt Nam. Thời gian sử dụng có thể lên tới 5-7 năm nếu không gặp cấn đề về nguồn điện hay lỗi của nhà sản xuất. Với mức độ sử dụng thông thường của người dùng phổ thông dao động từ 3-6 tiếng/ngày, các iCafe – Cyber là 8-12 tiếng thì việc bảo hành vẫn năm trong tầm tay của hãng sản xuất.pc bang

Với những VGA nhằm sử dụng để đào tiền ảo, thì chúng sẽ sử dụng 24/7, tức là có khả năng sử dụng gấp 4 lần người dùng, và gấp 2 lần đối với các iCafe – Cyber. Vì thế khả tuổi thọ của VGA loại này sẽ giảm đi đáng kể đối với hàng sử dụng thông thường.

Lựa chọn VGA “trâu cày” như nào?

Nếu bạn liều lĩnh để mua VGA loại này, bạn cần lưu ý những điều sau:

  1. Lựa chọn VGA có thời hạn cày nhỏ hơn hoặc bằng một năm
  2. Lựa chọn VGA có nguồn gốc rõ ràng, thuộc hàng mới mua nguyên tem void, nguyên đai nguyên kiện chưa sửa chữa.
  3. Hình thức bên ngoài ít rỉ sét, bụi vừa phải cả trong lẫn ngoài VGA
  4. Được thử trực tiếp tại nơi bán với các phần mềm thử nghiệm

asrock h110 pro btc plus test 2

1. Kiểm tra BIOS của Card trâu

Lý do cho những điều trên vì VGA trâu cày sẽ kém tuổi thọ hơn thông thường, những VGA của AMD. Loại này thường được mod BIOS/ROM để phục vụ việc cày tốt hơn. Vì thế bạn cần tìm bản BIOS nguyên bản của chúng trên Internet. Bạn có thể tham khảo trên TechPowerUP BIOS collection. Tại đây có gần như đủ với những bản BIOS cần thiết cho bạn khôi phục trạng thái ban đầu của chúng.

2. Kiểm tra nhiệt độ và tốc độ quạt

Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ và tốc độ quạt của chúng bằng cách sử dụng các phần mềm như Furmark, MSI Afterburn,… khi sử dụng các phần mềm benchmark như 3DMark Fire Strike.settings

3. Hãy chắc rằng VGA của bạn sạch đẹp

Những VGA trâu cày còn bảo hành tốt nhất là nên sạch và đẹp, bời vì hãng sản xuất sẽ rất kỹ tính với những VGA kiểu này, họ sẵn sàng từ chối nếu có vấn đề về BIOS hay bo mạch của VGA quá rỉ. Tuy thế, với lượng VGA ngày nay, bạn dễ có thể kiếm một chiếc “card trâu” với giá rẻ, hình thức vẫn còn đẹp mới sử dụng trong vòng một năm.