//Cách cài đặt Boot Camp Windows 10 trên Mac

Cách cài đặt Boot Camp Windows 10 trên Mac

Mac đã luôn là một công cụ ấn tượng và là lựa chọn của rất nhiều khách hàng dành cho mục đích học tập và làm việc, tạo nên một phân khúc workstation di động cho riêng mình. Tất cả nhờ vào khả năng tối ưu và kết nối chặt chẽ giữa phần mềm và linh kiện điện tử được chính Apple khắt khe chọn lọc và tinh chỉnh dành riêng cho Mac. Tuy nhiên, rất nhiều những ứng dụng và game hiện hay lại chỉ có thể hoạt động trên nền tảng Windows 10 phổ biến hơn mà không phải MacOS.

Do vậy, SMNET Công nghệ sẽ hướng dẫn quý độc giả cách cài đặt Windows 10 trên Mac để có thể khai thác tối đa nguồn lực mạnh mẽ bên trong thiết bị điện tử tuyệt đẹp tới. Tất cả đều được thực hiện trên phần mềm Boot Camp do chính Apple phát hành.

Boot Camp là gì?

Boot Camp là một công cụ nổi tiếng, được Apple phát triển với mục đích hỗ trợ những người dùng máy Mac muốn cài đặt Windows ngay trên thiết bị của họ, thay vì phải bỏ tiền ra để mua thêm 1 chiếc PC khác. Với Boot Camp, người dùng sẽ cài đặt Mac OS X và Windows ở hai phân vùng ổ cứng tách biệt, họ sẽ được chọn load vào hệ điều hành nào mỗi lần khởi động máy Mac.

cài đặt Boot Camp Windows 10 trên Mac-2

Hiệu năng của Mac chạy trên Boot Camp có thể bị ảnh hưởng tuy nhiên công cụ này cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu giữa OS X và Windows. Vì thế Boot Camp là sự lựa chọn hợp lý nhất cho những người muốn sử dụng và khai thác một tài liệu trên cả hai hệ điều hành.

Những dòng máy Mac nào hỗ trợ Boot Camp Windows 10?

Một tin tuyệt vời đối với người sử dụng Mac, đó là Boot Camp Windows 10 bản 64-bit có khả năng hoạt động tốt trên rất nhiều thiết bị Mac bao gồm:

  • MacBook Pro (từ bản 2012 đến hiện tại)
  • MacBook Air (từ bản 2012 đến hiện tại)
  • MacBook (từ bản 2015 đến hiện tại)
  • iMac Pro (2017)
  • iMac (từ bản 2012 đến hiện tại)
  • Mac mini (từ bản 2012 đến hiện tại)
  • Mac mini Server (Late 2012)
  • Mac Pro (Late 2013)

Cách cài đặt Boot Camp Windows 10 trên Mac

Bước 1: Kiểm tra khả năng tương thích phần mềm của thiết bị

Quý độc giả có thể kiểm tra liệu thiết bị của mình có được hỗ trợ sử dụng Windows 10 bằng cách truy cập About this Mac và đối chiếu với danh sách trên.

macos high sierra about this mac overview version build

Bước 2: Chuẩn bị công cụ cài đặt

Tải về tool cài đặt Windows 10 trên Mac trên website chính thức của Microsoft tại đây.

Khởi động chương trình và thực hiện theo những tuần tự các bước mà chương trình đưa ra và lựa chọn mục “create installation media (USB flash drive, DVD, or ISO file) to install Windows 10 on a different PC” và tiếp tục lựa chọn ISO file.

Khuyến khích nên để  ISO file trên desktop Mac của bạn để dễ bề tìm thấy.

Bước 3: Phân vùng dữ liệu

Truy cập công cụ cài đặt Windows 10 trên Mac qua các bước Applications > Ultilities > Boot Camp Assistant hoặc dùng tổ hợp phím Space + Command và tìm kiếm “Boot Camp Assistant”.

Capture 5

Chọn vào ô Install Windows…, ở ISO Image, nhấn nút Choose và chọn vào file ISO bạn mới download khi nãy. Thao tác phân chia vùng cài đặt Windows 10 trên Mac khá đơn giản, bạn chỉ cần kéo thanh trượt ở giữa để chọn dung lượng cho phân vùng Bootcamp.

windows 10 mac install boot camp 02

Kinh nghiệm của mình cho thấy bạn sẽ cần ít nhất 60GB để có thể dùng thoải mái, vì bản thân Windows cài vào là đã hết 40GB rồi. Nếu phần mềm hay game bạn tính dùng bên Windows có dung lượng lớn thì bạn càng phải dành nhiều không gian cho phân vùng Boot Camp với. SMNET khuyến khích bạn chia đôi dung lượng ổ cứng nếu có nhu cầu được tải game và sử dụng trên Windows 10.

Click vào Install và quá trình phân vùng dữ liệu sẽ kết thúc trong vòng từ 2-5 phút tiếp đến là Mac sẽ restart.

Bước 4: Boot Camp Windows 10 trên Mac

Thiết bị Apple của bạn sẽ tự động đi tới trình cài đặt Windows 10.

Thực hiện các bước đơn giản theo như hướng dẫn của trình cài đặt. Có thể chương trình sẽ hỏi về Windows key bản quyền. Tuy nhiên bạn vẫn có thể chọn “I don’t have a product key” và tiếp tục tiến trình.

Dù vậy bạn sẽ không có quyền tùy chỉnh và cá nhân hóa Windows 10 như đổi hình nền hay sẽ luôn có một cửa sổ nhỏ thông báo về việc cập nhật bản quyền tương đối mất tập trung.

Quá trình cài đặt kết thúc, Mac restart lại một lần nữa và máy tính của bạn đã có 2 hệ điều hành hoạt động rồi.