//Cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh cả tuần mà không phải ai cũng biết!!!

Cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh cả tuần mà không phải ai cũng biết!!!

Các chị em phụ nữ khi đi chợ có người có thói quen mua rất nhiều đồ cho cả tuần, tuy nhiên rau hay hoa quả thì lại được khuyến khích mua theo ngày. Cũng bởi lý do thực phẩm đặc biệt nhanh héo, hỏng khi không được bảo quản kỹ càng đúng cách. Điều này làm mất khá nhiều công sức, thời gian của các chị em nội trợ vì phải đi lại nhiều lần. Nhưng ít ai có thể biết được rằng có thể mua số lượng hoa quả nhiều lên đến cả tuần mà không lo hỏng hay mất chất dinh dưỡng chỉ bằng vài mẹo nhỏ sau đây cùng với chiếc tủ lạnh trong gia đình.

1. Không cắt nhỏ hoa quả và giữ hoa quả khô ráo trước khi cho vào tủ lạnh

Một điều mà nhiều người mắc phải đó là cắt hoa quả, rửa thật sạch sẽ, sau đó cho vào tủ lạnh để lúc ăn chỉ cần lấy ra không phải rửa lại. Nhưng điều này lại hoàn toàn không đúng. Hầu hết các loại rau lá hoa quả đều đã có 1 lớp bảo vệ tự nhiên, nếu bạn rửa sạch lớp màng bảo vệ này thì rau sẽ nhanh hư, và thậm chí quá trình ngâm rửa cũng dễ khiến rau dập nát. Không những vậy, việc cắt hoa quả sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có.

Một trong số những cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh rất hữu hiệu là không rửa trước khi trữ lạnh đặc biệt là các loại rau có lá như: rau muống, rau dền, rau ngót, mồng tơi, bắp cải,… cho đến các loại rau sống/ làm salad như xà lách, hành ngò, rau thơm,…

Điều cần làm với các loại rau là bạn hãy bỏ đi những phần rau bị sâu, hoặc phần củ bị hỏng để tránh chúng lây lan rộng, hư sang những phần khác. Bên cạnh các loại rau lá, thì củ quả cũng không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh, mà chỉ nên cắt bớt ngọn như các loại: củ cải, cà rốt, su hào,…

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần mà không phải ai cũng biết

2. Luôn đậy và bọc kín rau khi trữ lạnh

Việc rửa hoa quả và rau trước khi đưa vào tủ lạnh sẽ cung cấp quá nhiều độ ẩm, khiến dập nát và nhanh hỏng, còn việc bảo quản hoa quả hay rau không dùng hộp kín hay màng bọc thực phẩm cũng làm rau mất đi độ ẩm, nhanh héo nữa đấy.

Bình thường độ ẩm trong tủ lạnh chỉ duy trì ở mức 65%, trong khi hoa quả cần đến 80-95% độ ẩm. Do vậy, bạn nên cho vào hộp sạch đậy kín nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh. Hơn thế nữa, khi bảo quản hoa quả trong hộp kín hay màng bọc thực phẩm cũng ngăn ngừa vi khuẩn từ rau ảnh hưởng đến các loại thức ăn chín khác trong tủ lạnh.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần mà không phải ai cũng biết

3. Phân loại rau, củ, hoa quả rõ ràng và sắp xếp hợp lý

Rau củ quả được phân thành 2 loại: 1 loại là có khả năng sản xuất ra khí Ethylene như: cà chua, chuối, đu đủ, bơ, táo và 1 loại rất nhạy cảm khi tiếp xúc với khí Ethylene như: cà rốt, cam, chanh, cải xanh, rau diếp cá. Vì vậy 2 loại rau củ quả này không thể để cùng với nhau

Bạn có thể cho 2 loại này vào từng túi riêng rồi sau đó mới bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Ngoài việc phân chia dựa vào khí Ethylene như trên thì mỗi loại còn có những đặc điểm và thời gian bảo quản rất khác nhau. Hiện nay có các mẫu mã tủ lạnh có ngăn trữ rau củ quả riêng với các ngăn phân biệt rõ ràng.

Rau củ quả được sắp xếp hợp lý và phân loại một cách rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bảo quản, quản lý qua đó mang lại hiệu quả sử dụng cao.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần mà không phải ai cũng biết

4. Nhiệt độ bảo quản phù hợp cho các loại rau củ quả

Thông thường nhiệt độ phù hợp để bảo quản rau củ quả là từ 3-9 độ C. Các tủ lạnh thông thường đều có ngăn rau củ riêng, bạn nên cho chúng vào đúng ngăn này để có hiệu quả bảo quản tốt nhất (thường ở vị trí dưới cùng của ngăn lạnh). Với mỗi ngăn sẽ có một nhiệt độ tương ứng, việc của bạn chỉ là điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên không nên để nhiệt độ quá thấp hoặc cao hơn mức này vì sẽ làm rau củ nhanh bị hư hơn thông thường.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần mà không phải ai cũng biết

5. Thời gian trữ lạnh bảo quản rau trong tủ lạnh

Cũng giống nhiệt độ bảo quản thì thời gian bảo quản ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rau củ quả. Theo như kinh nghiệm thì các bạn chỉ nên để rau củ quả trong tủ lạnh tối đa 3 hoặc 4 ngày.

Việc dự trữ rau củ quả với thời gian quá lâu sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể sắp xếp thời gian để đi chợ mỗi ngày, việc đi chợ mỗi ngày sẽ giúp chúng ta luôn có rau củ tươi ngon để sử dụng.

Bạn cũng nên hạn chế mua quá nhiều rau củ quả nếu không cần thiết nhé. Dưới đây là thời gian khuyến khích để bảo quản theo từng loại rau củ quả phổ biến.

– 2 – 3 ngày: măng tây, cải bắp

– 3 – 5 ngày: bông cải xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, hành lá.

– 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô

– 1 – 2 tuần: cần tây

– 2 – 3 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần mà không phải ai cũng biết

Trên đây là những phương pháp hữu hiệu mà SMNET mách bạn để bảo quản hoa quả hay rau củ trong tủ lạnh luôn được tươi ngon trong thời gian dài hơn. Hãy ghi nhớ những điều này để rau củ quả nhà mình luôn được bảo quản một cách tốt nhất bạn nhé. Hiện nay, các hãng gia dụng cũng đang chú trọng đến việc phát triển các mẫu tủ lạnh với những ngăn chuyên dụng để bảo quản rau củ quả dài ngày mà vẫn giữ nguyên hương vị và dưỡng chất bên trong như khi mới mua về.