//Các dấu hiệu điện thoại bị hack, cần làm gì để “cứu cánh” ngay?

Các dấu hiệu điện thoại bị hack, cần làm gì để “cứu cánh” ngay?

Điện thoại bị hack là một cơn ác mộng mà bất kỳ ai cũng không muốn gặp phải. Không chỉ đơn giản là đối mặt với nguy cơ hỏng thiết bị mà bạn còn có thể bị ăn cắp thông tin cá nhân và trở thành nạn nhân lừa đảo, hay thậm chí bắt cóc, tống tiền,… Vậy làm cách nào để ngăn chặn tình trạng này?5 dấu hiệu điện thoại bị hack cần lưu ý

Điện thoại bị nóng bất thường

Khi dùng một thời gian dài, thiết bị điện tử bị nóng là một chuyện bình thường. Thế nhưng nếu chẳng may bạn thấy điện thoại mình nóng lên khi mới dùng không lâu, đang không chạy ứng dụng cấu hình nặng hay đang sạc pin thì hãy cẩn thận. Lý do là vì nếu đã bị hack, trong máy bạn đã chạy một số ứng dụng ngầm độc hại.

Tương tự, điện thoại bỗng nhiên chạy chậm hơn bình thường cũng là một dấu hiệu cần để ý.

Điện thoại dùng hao pin

Pin điện thoại không “bất tử” và nó sẽ hao dần theo thời gian. Nhưng nếu quá trình này không xảy ra từ từ một cách tự nhiên thì cũng có thể là dấu hiệu điện thoại đã bị hack. Ví dụ, nếu trước đây bạn 1 ngày mới cần sạc một lần nhưng giờ đây dùng nửa ngày đã hết pin thì cần kiểm tra. Nguyên nhân hao pin nhanh cũng tương tự như khi bị nóng máy: đang có ứng dụng ngầm chạy trong điện thoại.

Có tiếng bất thường từ điện thoại

Nếu nghe thấy tiếng chuông (dù nhỏ) nhưng khi check điện thoại không thấy có thông báo gì mới thì đây là dấu hiệu rất rõ ràng đã có gì đó bất ổn xảy ra. Tiếng âm thanh lạ này cũng có thể là tiếng tít tít, tiếng vang,… mà bạn chưa thấy bao giờ chứ không phải chỉ là chuông điện thoại, chuông tin nhắn, chuông thông báo,… quen thuộc của bạn. Đây rất có thể là dấu hiệu của việc bạn bị đặt ứng dụng nghe trộm, quay trộm vì phần mềm đó sẽ khiến đường truyền âm thanh bị nhiễu sóng.

dien-thoai-bi-hack
Điện thoại bị hack có thể gây ra loạt hậu quả nghiêm trọng khôn lường

Những dấu hiệu lạ trong điện thoại

Những dấu hiệu lạ tự dưng xuất hiện có thể là bất cứ thứ gì: ứng dụng lạ mà bạn chưa từng tải, lời thông báo khó hiệu hay lịch lạ trong phần mềm lịch và ghi nhớ,… Đây là dấu hiệu rất rõ điện thoại đã bị hack.

Có tin nhắn, cuộc gọi lạ trong nhật ký

Nhận được cuộc gọi lạ hoặc tin nhắn lạ không phải là chuyện quá kỳ lạ. Thế nhưng nếu bạn không hề gửi tin nhắn hay gọi điện thoại mà trong nhật ký điện thoại lại có ghi những cuộc gọi/tin nhắn với số lạ này thì là cảnh báo cực kỳ lớn. Đó là vì điện thoại của bạn đã bị truy cập từ xa trái phép, thường đều đến từ mục đích xấu.

Cách xử lý khi nghi điện thoại bị hack

Dùng phần mềm quét virus, gián điệp

Các ứng dụng bảo vệ điện thoại hiện có rất nhiều trên cả iOS hoặc Android. Có phần mềm miễn phí nhưng nếu bạn cần sự bảo vệ cao hơn, hãy dùng ứng dụng trả phí để tăng tính hiệu quả. Tuy nhiên trong “biển” app, bạn cần chọn lọc và tìm hiểu kỹ trước khi cài đặt ứng dụng, tránh “chữa lợn lành thành lợn què”. Nếu không may mắn, chúng lại có thể chính là hacker xâm nhập vào máy của bạn.

Lưu ý là phần mềm diệt virus không phải lúc nào cũng đảm bảo 100% có thể giúp bạn tìm ra lỗ hổng và cứu vớt được chiếc điện thoại đã bị hack. Vậy nên chúng ta nên kết hợp nhiều cách giải quyết để tăng tính hiệu quả và an toàn tối đa có thể.

Đổi toàn bộ mật khẩu trên điện thoại

Không chỉ đơn giản là đổi mã PIN mở máy, bạn nên đổi hết toàn bộ mọi mật khẩu đã được lưu trên máy, từ tài khoản đăng nhập vào game cho đến tài khoản trong ứng dụng ngân hàng, tài khoản mạng xã hội,… Hoặc trong lúc còn đang nghi ngờ, hãy đăng xuất và đừng đăng nhập lại vội.

Mật khẩu mới nên là mật khẩu khác trước hoàn toàn, có độ bảo mật cao hơn. Để bảo vệ từng tài khoản cá nhân, bạn cũng có thể tăng lớp khóa bảo mật cho chúng (nếu có), ví dụ như cài bảo mật 2 lớp trên Facebook, Messenger,…

dien thoai bi hack 3
Dùng phần mềm bảo vệ là bước đầu tiên bạn nên thử

Đem đến cửa hàng sửa chữa

Điện thoại bị hack không phải vấn đề nhỏ và để càng lâu càng khó giải quyết. Hậu quả của nó thì có thể vô cùng khôn lường nên chúng ta không nên chủ quan. Nếu cảm thấy không an tâm, bạn có thể mang điện thoại của mình đến cửa hàng điện máy để nhờ sự trợ giúp, tư vấn chuyên nghiệp của các kỹ thuật viên. Hoặc nếu có quen biết một ai đó có hiểu biết về công nghệ, điện thoại thì bạn cũng có thể tìm đến sự trợ giúp của họ.

Dù thế nào đi chăng nữa, hãy đừng chủ quan và bảo vệ chiếc điện thoại của minh vì không chỉ, đó còn có thể là thông tin cá nhân và sự an toàn, tiền bạc của bạn. Ngoài ra, cũng đừng bao giờ ấn vào đường link, ứng dụng lạ để tránh bản thân khỏi tình huống này nhé!

5/5 - (5194 bình chọn)