//Bot Chef – Siêu đầu bếp công nghệ 5 sao từ Samsung

Bot Chef – Siêu đầu bếp công nghệ 5 sao từ Samsung

Samsung là ông lớn công nghệ hàng đầu thế giới thì ai cũng đã biết. Bên cạnh các sản phẩm quen thuộc như điện thoại, đồ gia dụng, công ty công nghệ có trụ sở tại Hàn Quốc này còn thường xuyên phô trương sức mạnh công nghệ của mình qua các phát minh ấn tượng. Một trong số đó là robot Bot Chef được giới thiệu tại triển lãm CES 2020 vừa qua.

Bot Chef có thể phụ bếp những gì?

Robot Samsung Bot Chef là một phụ bếp hoạt động trên công nghệ AI thông minh, có thể tự động làm được rất nhiều công việc trong bếp. Các hoạt động mà Bot Chef làm được nhiều vô kể: đánh trứng, trộn nguyên liệu, cắt thực phẩm, rót nước, nêm nếm gia vị hay thậm chí là lau dọn sau khi sơ chế xong. Các nhiệm vụ này sẽ rất linh động, linh hoạt và có thể tùy chỉnh tùy người dùng. Tất cả đều hoạt động dựa trên nền tảng SARAM của riêng Samsung. Nhìn chung, dù là trong nhà bếp bán loại thực phẩm gì cũng có thể dùng Bot Chef hỗ trợ được.

bot chef phong vu 1
Bot Chef có thể trợ giúp trong bếp trong nhiều công đoạn

Thiết kế gọn nhẹ, độ linh hoạt cao

Bot Chef có thiết kế như một cánh tay lớn, trông khá gọn nhẹ, đơn giản và không tốn quá nhiều diện tích gian bếp. Phụ bếp thông minh này có thể định vị chính xác vị trí của các vật dụng xung quanh để không gây ra các “tai nạn” nấu nướng nên không cần con người ở cạnh canh chừng trong lúc hoạt động. Chúng ta cũng có thể tương tác bằng giọng nói với Bot Chef.

bot chef phong vu 3 1
Robot này thiết kế như 2 cánh tay người, vận động linh hoạt

Tính ứng dụng thực tế đạt chuẩn 5 sao

Các công đoạn lặt vặt trong bếp như thái, băm, trộn nguyên liệu tuy đơn giản, dễ làm nhưng lại làm tốn khá nhiều thời gian của người đầu bếp. Bot Chef có thể hoạt động riêng trước một mình để chuẩn bị nguyên liệu hoặc làm việc đồng hành cùng đầu bếp trong lúc nấu nướng (ví dụ như đồ vật dụng, nguyên liệu cho họ).

Từ trước đến nay, trong bếp lớn bao giờ cũng cần phụ bếp phụ việc. Nếu như thay thế vị trí này bằng robot như Bot Chef thì sẽ tiết kiệm được chi phí nhân sự, đồng thời không lo các vấn đề quên, sót trong quá trình làm việc như con người. Còn nếu sử dụng như robot phụ việc thông thường thì sẽ giúp đầu bếp tiết kiệm đáng kể thời gian làm việc, phục vụ thực khách được nhanh hơn.

bot chef phong vu 2
Dù thế nào thì Bot Chef cũng giúp ích được không ít trong bếp

Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, Bot Chef và mọi robot phụ bếp khác đều chưa thể thay thế hoàn toàn công việc của một phụ bếp bình thường. Trong thực tế khi nấu ăn có thể sẽ phát sinh vô vàn công việc ngoài dự liệu khác nữa. Có thể vì thế mà Bot Chef vẫn chưa được Samsung tung ra thị trường kinh doanh mà mới chỉ được trưng bày tại triển lãm.

Tuy nhiên hiện nay, Samsung Chef Bot vẫn chưa thể thay thế được hoàn toàn con người để nấu 1 món ăn hoàn chỉnh mà chỉ có thể làm được những công việc đơn giản mà thôi. Nhưng trong tương lai, việc Samsung cải tiến, hoàn thiện thêm nữa chú robot này là điều hoàn toàn có thể trông đợi.

Hãy xem qua đoạn clip cách nấu ăn của “Siêu đầu bếp công nghệ” từ Samsung bên dưới: