//Bill Gates cho rằng trong tương lai con người chỉ cần làm việc 3 ngày một tuần

Bill Gates cho rằng trong tương lai con người chỉ cần làm việc 3 ngày một tuần  • Nam miền Bắc


  • Nữ miền Bắc


  • Nữ miền Nam


  • Nam miền Nam


 Hãy quên việc một tuần làm việc 5 ngày đi— Người sáng lập Microsoft Bill Gates đang dự đoán một tuần làm việc 3 ngày nhờ sự phát triển của AI.

Ảnh: Fortune
Ảnh: Fortune

Giữa những lo ngại rằng nhân loại sẽ phải vật lộn để cạnh tranh với máy tính dẫn đến tình trạng thất nghiệp hàng loạt, Bill Gates lại đưa ra viễn cảnh về một thế giới không tưởng, nơi “máy móc có thể tạo ra tất cả thức ăn, đồ dùng và con người không cần phải làm việc vất vả”.

“Trong thời gian ngắn, mức tăng năng suất mà bạn nhận được từ AI là rất thú vị,” ông Gates gần đây đã nói trên chương trình “What Now? “. “Công nghệ này đang giảm bớt một phần các công việc nặng nhọc”.

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo coi đây là cơ hội để thu được nhiều lợi ích hơn từ nhân viên của họ, thì ông cho rằng công nghệ này sẽ mang giúp người lao động làm việc đỡ vất vả hơn.

Người giàu thứ tư thế giới cho biết: “Một xã hội nơi bạn chỉ phải làm việc 3 ngày một tuần quả là một giấc mơ”.

Bill Gates cũng cho rằng cuộc sống không nên chỉ xoay quanh công việc. Với thời gian rảnh rỗi tăng thêm nhờ AI, con người có thể dành sự quan tâm đến nhiều vấn đề của xã hội, ví dụ chăm sóc người già. Nói cách khác, ông đánh giá nhu cầu làm việc để tạo ra những thứ tốt đẹp không mất đi, nhưng sức lao động sẽ được khai thác theo hướng hiệu quả hơn.

Nhìn chung, ở tuổi 68, doanh nhân công nghệ-nhà từ thiện đã có được cái nhìn triết lý hơn về tầm quan trọng của công việc: “Mục đích của cuộc sống không chỉ là làm việc”.

Các nhà lãnh đạo không thể thống nhất liệu AI sẽ thay thế hay hỗ trợ người lao động

Trước đó, Jamie Dimon, CEO JPMorgan, cũng nói thế hệ lao động tiếp theo chỉ cần đi làm khoảng 3,5 ngày, đồng thời sống tới 100 tuổi nhờ sự can thiệp của AI và công nghệ.

Ngay cả tỉ phú Elon Musk, người ủng hộ văn hóa làm việc cật lực, cũng tin AI sẽ giúp giảm đáng kể thời gian lao động. Thậm chí trong tương lai, con người có thể không cần đi làm.

“Chúng ta sẽ có một thứ gì đó, lần đầu tiên thông minh hơn cả người thông minh nhất”, ông nói trong sự kiện AI Safety Summit ở Anh đầu tháng 11. “Trí tuệ nhân tạo sẽ làm được mọi thứ và con người chỉ còn làm việc vì niềm vui cá nhân”.

Ngân hàng Goldman Sachs cũng ước tính AI có thể thay thế khoảng 300 triệu việc làm trên toàn thế giới những năm tới. Trong khi đó, Arvind Krishna, CEO IBM, đánh giá các công việc văn phòng, mang tính lặp đi lặp lại, sẽ bị trí tuệ nhân tạo chiếm đầu tiên.

Đầu tháng 7, Suumit Shah, CEO công ty thương mại điện tử Dukkan, tuyên bố sai thải 23 trong số 26 nhân viên, tương đương gần 90% đội ngũ chăm sóc khách hàng để thay bằng một chatbot. Ông khẳng định đây là quyết định khó khăn nhưng cần thiết ở hiện tại.

Trong khi đó, Indeed gần đây đã thực hiện sa thải phần lớn bộ phận tuyển dụng của công ty, nhưng không có đợt sa thải nào ở bộ phận AI của doanh nghiệp. Giờ đây, giám đốc nền tảng việc làm, Chris Hyams, muốn tạo ra những nhà tuyển dụng “người máy” phát huy được thế mạnh của cả con người và AI.

Mặc dù Gates dự đoán một tuần làm việc ngắn hơn vẫn chưa đến nhưng thực tế là một số người đã tận hưởng được một tuần như vậy.

Simon Cowell, người sáng tạo America’s Got Talent gần đây đã tiết lộ rằng anh ấy đã ngừng làm việc vào thứ Sáu vì điều đó ” vô nghĩa ” và các nhà tuyển dụng lớn như Samsung đã bắt đầu cho nhân viên nghỉ một ngày thứ Sáu mỗi tháng.

Tại Iceland, nơi chế độ tuần làm việc 4 ngày được thử nghiệm từ năm 2015 đến năm 2019, người lao động được đại diện bởi các công đoàn—gần 90% lực lượng lao động—hiện đã giành được quyền yêu cầu một tuần làm việc ngắn hơn.

Tương tự như vậy, vào năm 2021, hướng dẫn chính sách kinh tế hàng năm của chính phủ Nhật Bản bao gồm khuyến nghị rằng các công ty cho phép nhân viên lựa chọn chế độ làm việc bốn ngày một tuần.

Theo Fortune

TAGS:
5/5 - (5194 bình chọn)