//Bí kíp chọn máy in 3D phục vụ nhu cầu từ đơn giản đến chuyên nghiệp

Bí kíp chọn máy in 3D phục vụ nhu cầu từ đơn giản đến chuyên nghiệp

Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay chúng ta đã có cả những thiết bị in nổi 3D rất cao cấp và hiện đại. Chiếc máy in 3D tốt nhất không nhất thiết phải đắt đỏ nhất mà cần chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chọn kiểu in 3D

In 3D cũng có nhiều kiểu. Hiện tại có 3 loại in phổ biến nhất bao gồm:

  • FDM: kiểu in 3D giá bình dân nhất. Công nghệ FDM sử dụng mực in 3D là cuộn dây nhựa có kích cỡ 1.75 đến 3mm. Máy in 3D dùng công nghệ này có đặc điểm đầu phun nung nóng chảy và đùn nhựa ra theo dạng sợi và từ đó tạo khối thành mô hình.
  • SLA: kiểu in 3D tiên tiến và tối ưu hơn FDM, phù hợp dành cho nhu cầu chuyên nghiệp. Chất lượng sản phẩm tinh xảo, có thể làm được các món đòi hỏi độ chi tiết cao như trang sức. Mực in 3D của công nghệ SLA ở dạng lỏng. Mực sẽ đi qua tia laser để được làm đông đặc, tạo thành mô hình.
  • SLS: công nghệ in 3D cao cấp nhất, giá thành đắt đỏ nhất. Sử dụng máy in 3D SLS có thể tự động hóa rất nhiều quy trình. Vật in liệu ở dạng bột nên có thể cho thành phẩm ở mọi cấu trúc. Chất lượng màu sắc của thành phẩm cũng ở độ tinh xảo cao. Công nghệ này cao cấp đến mức làm được cả sản phẩm như tượng nghệ thuật.
Bỏ túi bí kíp lựa chọn máy in 3D tốt nhất phục vụ nhu cầu từ đơn giản đến chuyên nghiệp
Công nghệ cao cấp mới có thể làm ra được sản phẩm tinh tảo, chi tiết

Cân nhắc về giá cả

Máy in 3D là một thiết bị không hề rẻ. Giá của chúng ít cũng phải từ vài chục triệu đồng và cao có thể lên tới cả tỷ đồng. Vậy nên chúng ta cần chọn sao cho đúng nhu cầu, đúng mục đích sử dụng. Tất nhiên, khi mua máy công nghệ thấp hơn như FMD thì bạn không thể đòi hỏi in được các khối quá chi tiết hay từ chất liệu lạ như gốm, kim loại,…

Ngoài ra, thành phẩm sau cùng ra sao còn tùy thuộc vào người dùng. Thứ nhất là bản thiết kế 3D như thế nào, phần mềm thiết kế ra sao,… Thứ hai là kỹ thuật in của mỗi người cũng có thể tạo ra kết quả khác nhau. Có thể sẽ có những mô hình 3D không thể đạt như mong muốn vì độ tinh xảo hoặc kiểu thiết kế đó máy in không thể thực hiện được.

Ngoài ra, chúng ta còn cần phải hiểu rõ công nghệ in 3D phát triển rất nhanh. Có thể chỉ trong thời gian ngắn sau là sẽ có công nghệ tốt hơn, giá lại rẻ hơn.

Bỏ túi bí kíp lựa chọn máy in 3D tốt nhất phục vụ nhu cầu từ đơn giản đến chuyên nghiệp
Giá của máy in 3D khá cao, không dành cho nhu cầu thông thường

Một số máy in 3D tốt nhất đáng tham khảoMáy tạo mẫu 3D PRO 230, Máy in 3D Drillac DigiLab 3D45, MakerBot Replicator, Formlabs Form 2, Ultimaker 3, Flashforge Finder,…

Bỏ túi bí kíp lựa chọn máy in 3D tốt nhất phục vụ nhu cầu từ đơn giản đến chuyên nghiệp
Thị trường tương lai chắc chắn sẽ còn có nhiều sản phẩm và công nghệ in 3D hơn nữa

Để tìm được chiếc máy in 3D tốt nhất thực sự không phải dễ. Vậy nên hãy tìm hiểu, nghiên cứu và cân nhắc kỹ trước khi bỏ khoản tiền không nhỏ ra nhé!

5/5 - (5194 bình chọn)