//Bàn phím laptop không gõ được có thể tự chữa không hay phải mang ra hàng?

Bàn phím laptop không gõ được có thể tự chữa không hay phải mang ra hàng?

Vấn đề bàn phím laptop không gõ được gây ra bất tiện cực lớn, phải sửa chữa ngay càng sớm càng tốt. Không dễ dàng thay thế như máy tính bàn, bàn phím laptop khi thay mới hay sửa chữa khó và đắt đỏ hơn. Vậy nên trước hết hãy tìm cách khắc phục khi gặp sự cố.

Trường hợp 1: Bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào

1.1. Khởi động lại laptop

Đây là cách sửa… mọi vấn đề của laptop đầu tiên chúng ta nên thử. Đôi khi chỉ đơn giản là do máy bị đơ mà phát sinh lỗi. Có thể các xung đột driver khiến driver bàn phím không nhận thông tin nên lag không hoạt động.

1.2. Gắn lại cáp bàn phím

Nguyên nhân bàn phím không gõ được đa phần là do phần cứng. Rất có thể cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển đã bị lỏng, bị đứt. Việc gắn lại dây cáp không dễ nên nếu bạn có am hiểu máy móc thì hãy tự thực hiện.

Bàn phím laptop không gõ được có thể tự chữa không hay phải mang ra hàng?
Nếu tự tin vào tay nghề bạn có thể tháo bàn phím ra và tự sửa

1.3. Sửa trên hệ thống

  • Đối với máy dùng Windows 7

Vào Start > Control Panel > vào mục Ease of Access > chọn Make the keyboard easier to use. Trong các mục xuất hiện, bạn bỏ chọn tích tất cả các mục rồi thử lại xem bàn phím đã gõ được chưa.

  • Đối với máy dùng Windows 8 trở lên

Bạn cũng có thể thử cập nhật phiên bản driver mới. Trong trường hợp này chúng ta dùng bàn phím ảo trên laptop để thao tác bằng cách vào Start > Run > nhập lệnh devmgmt.msc, rồi ấn OK. Tiếp đó hãy vào mục Device Manager > Keyboards > Standard PS/2 Keyboards > nhấn chuột phải, nhấn vào Update Driver Software. Nếu laptop chưa có phiên bản driver mới, ấn vào Search automatically for updated driver software để tìm. Cuối cùng, vào thẻ Action > Scan for hardware changes.

Các cách sửa trên đều chỉ hiệu quả nếu bàn phím hỏng do lỗi hệ thống. Nếu là do lỗi phần cứng thì chúng ta chỉ có cách mua bàn phím laptop mới thay thế.

Trường hợp 2: bàn phím laptop không gõ được một số phím

Tình huống bàn phím chỉ hỏng một số phím nhất định thì dễ “bắt mạch” bệnh hơn. Đa phần nguyên nhân sẽ là do mạch bàn phím bị chạm, bị hỏng. Để sửa lại mạch bàn phím, bạn phải tháo vỏ bàn phím ra. Sau đó dùng đồng hồ đo mạch tìm chỗ mạch bị đứt, vẽ lại mạch bằng bút chì hoặc chì mỹ phẩm trang điểm. Cuối cùng đổ keo dẫn điện lên phủ đường mạch.

Nói thì nghe khá đơn giản nhưng việc phủ lại mạch này rất khó, cần sự khéo léo và hiểu về điện, về laptop. Nên tốt hơn hết chúng ta nên mang máy tính ra hàng sửa để nhân viên chuyên nghiệp thực hiện.

Hệ thống mạch bên dưới bàn phím laptop
Hệ thống mạch bên dưới bàn phím laptop

Trường hợp 3: bàn phím không gõ được một phím nào đó

Nếu chỉ bị hỏng đúng một phím nhất định thì nguyên nhân là do ở dưới bàn phím đó có vấn đề. Có thể là do bụi bẩn, mắc kẹt chướng ngại vật, dùng quá nhiều nên xương phím bị không ăn. Bạn chỉ việc cẩn thận vệ sinh bàn phím, dùng nhíp gắp bụi bẩn, chướng ngại vật. Nếu không được thì đem máy ra ngoài hàng thay phím.

Laptop có thể thay nút khá dễ dàng và không tốn quá nhiều tiền
Laptop có thể thay nút khá dễ dàng và không tốn quá nhiều tiền

Một khi bàn phím laptop không gõ được, chúng ta sẽ không thể hoặc khó dùng máy tính. Hy vọng những phương pháp gợi ý trên đã giúp bạn sửa được bàn phím của mình!

5/5 - (5194 bình chọn)