//Bản cập nhật vá bảo mật Patch Tuesday của Windows 10 gây ra lỗi “màn hình xanh chết chóc”

Bản cập nhật vá bảo mật Patch Tuesday của Windows 10 gây ra lỗi “màn hình xanh chết chóc”

Giữa tháng 8, Microsoft đã tung ra bản cập nhật vá lỗi bảo mật Patch Tuesday hàng tháng cho Windows 10 để khắc phục 2 lỗ hổng zero-day và khoản 120 lỗ hổng khác. Tuy nhiên, khắc phục xong các lỗ hổng bảo mật thì bản cập nhật này lại gây ra các rắc rối khác cho một số người dùng.

Cụ thể là, trên diễn đàn hỗ trợ của Microsoft gần đây xuất hiện hàng loạt phàn nàn của người dùng về bản Patch Tuesday này, tên mã KB4566782. Theo đó, sau khi cập nhật, người dùng gặp phải tình trạng treo máy, máy xử lý chậm hoặc thậm chí còn xuất hiện lỗi màn hình xanh khó chịu.

Bản vá bảo mật Patch Tuesday gây lỗi màn hình xanh cho Windows 10

Người dùng báo cáo sau khi update phiên bản:

“Tôi mới cài đặt bản cập nhật Patch Tuesday và nó làm hỏng camera hồng ngoại trên chiếc Thinkpad X1EG2 của tôi. Màn hình xanh chết chóc cũng xuất hiện khi tôi cố mở Lenovo Vantage”

“Cả hai phiên bản: 19041.45019041.423 đều gây ra những vấn đề khó chịu cho nhiều thiết bị khi cài đặt ứng dụng (Ví dụ như: Hyper-V,  mở ứng dụng Lenovo Vantage…). Camera ngừng hoạt động khi kích hoạt Windows Hello và màn hình xanh chết chóc xuất hiện mỗi khi máy chuyển sang chế độ ngủ”, một báo cáo của người dùng.

Bên cạnh đó, bản cập nhật này còn gặp một số vấn đề khác về hiệu suất như hệ thống hoạt động chậm hẳn đi so với trước đây, số khung hình/giây thấp hơn khi chơi game, ổ cứng gắn ngoài không kết nối được và File Explorer lại bị chậm. Đặc biệt, hệ thống sẽ rất chậm nếu người dùng sử dụng tài khoản từ bên thứ 3 hoặc thứ 4 trên hệ thống.

Người dùng báo cáo sau khi update phiên bản:

“Khi tôi mở bất cứ ứng dụng nào màn hình của tôi đều đóng băng vài giây rồi mới phản hồi lại. Máy thường xuyên bị đơ khi tôi cố gắng mở thư mục, video, nhạc, code editor, Android Emulator, Adobe XD hoặc bất kỳ cửa sổ nào khác”

Giải pháp duy nhất ở thời điểm hiện tại cho những ai bị ảnh hưởng là gỡ bản cập nhật Patch Tueday bằng cách truy cập Windows Update>View update history>Uninstall updates sau đó kích chuột phải vào bản cập nhật KB4566782 và chọn Uninstall. Sau đó, bạn nên tạm thời ngừng cập nhật cho tới khi Microsoft tuyên bố đã khắc phục được vấn đề.

5/5 - (5194 bình chọn)