//9 cách làm đẹp thanh tác vụ Taskbar Win 11 theo sở thích

9 cách làm đẹp thanh tác vụ Taskbar Win 11 theo sở thích

Một trong những tính năng mới rất thú vị của Windows 11 là người dùng có thể thay đổi thanh Taskbar Win 11 theo ý thích và nhu cầu sử dụng của mình. Tùy chỉnh Taskbar (Thanh tác vụ) sẽ khiến quá trình dùng máy tính của bạn mỗi ngày tiện lợi hơn rất nhiều.

Nếu đã chán giao diện bình thường của win 11, cùng SMNET xem qua 9 cách trang trí màn hình desktop bằng cách làm đẹp thanh taskbar win 11 nhé!1. Xóa các tính năng không cần thiết khỏi Taskbar win 11

Thanh tác vụ Windows 11 được tải sẵn với các nút và tính năng bổ sung mà đôi khi bạn sẽ không bao giờ cần đến. 

Để xóa bất kỳ thứ gì bạn không muốn ở thanh taskbar, hãy nhấp chuột phải vào phần trống của thanh tác vụ và chọn Taskbar settings => Vào phần Taskbar Items.

Các tính năng “Search,” “Task view,” “Widgets,” and “Chat” sẽ được bật mặc định. Bỏ chọn những cái bạn không cần để xóa chúng khỏi thanh tác vụ.

image 61

2. Ghim bất kỳ ứng dụng nào vào thanh tác vụ

Windows 11 chưa hỗ trợ tính năng kéo và thả thanh tác vụ như Windows 10. 

Để giải quyết vấn đề này, hãy chuyển đến menu Start, nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn chọn và nhấp vào nút “Ghim vào Thanh tác vụ” (Pin to taskbar). Bạn cũng có thể ghim bất kỳ ứng dụng nào hiện đang mở bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng ứng dụng và chọn tùy chọn “Ghim vào thanh tác vụ”.

thay doi thanh taskbars win 11 2
Cách ghim ứng dụng ở Win 11 khá khác Win 10

3. Căn chỉnh các biểu tượng trên Taskbar sang bên trái

thay doi thanh taskbars win 11 4
Để Taskbar bên trái vẫn thuận mắt hơn với nhiều người

Nếu không thích bố cục thanh tác vụ mặc định của Windows 11 ở giữa, Microsoft cho phép bạn thay đổi cách căn chỉnh của các biểu tượng bằng cách nhấp chuột phải vào thanh tác vụ.

Đi tới Taskbar Settings và từ Taskbar Behaviors, chọn tùy chọn Left trong tính năng Taskbar alignment.

image 64

4. Tự động ẩn Taskbar

Windows 11 cho phép bạn tùy chỉnh thanh tác vụ sao cho hợp với màn hình của mình.

Ví dụ nếu dùng laptop màn hình bé, bạn sẽ muốn tiết kiệm không gian và chúng ta có thể giải quyết bằng cách ẩn thanh tác vụ đi bằng cách:

Nhấp chuột phải vào Taskbar => vào Taskbar Settings => vào Taskbar Behaviors => chọn Automatically hide the taskbar. Taskbar sẽ chỉ hiện ra khi bạn di chuột vào hay kéo lên với màn hình cảm ứng.

Tương tự, bạn có thể tắt các notification của ứng dụng trên thanh tác vụ bằng cách sử dụng tính năng “Show badges on taskbar apps”. Nếu bạn không thích khi các biểu tượng nhấp nháy trên thanh tác vụ, hãy tắt tính năng “Show flashing on taskbar apps”.

Nếu bạn sử dụng nhiều màn hình, hãy chọn tính năng “Show my taskbar on all displays” để bật hoặc tắt thanh tác vụ trên tất cả các màn hình của bạn.

image 62

5. Thay đổi màu trong thanh tác vụ

Bạn có thể thay đổi màu của thanh tác vụ bằng cách sau:

Đi tới Settings => Personalization => Colors và chọn một màu yêu thích. Sau đó, cuộn xuống và bật tính năng “Show accent color on Start and taskbar“.

thay doi thanh taskbars win 11 6
Bạn có thể chọn màu theo ý thích hay hợp với hình nền

6. Biến thanh tác vụ Taskbar trở nên trong suốt

Bạn cũng có thể làm cho thanh tác vụ thay đổi màu sắc của nó theo nền và làm cho nó trông trong suốt. Bạn phải làm điều đó từ cài đặt Windows 11, đây là cách thực hiện:

Bấm chuộn phải vào thanh taskbar và chọn settings

Tại đây chọn Personalization trong bảng điều khiển bên trái rồi nhấp vào Colors.

image 65

Bây giờ hãy bật tùy chọn Transparency và nó sẽ làm cho thanh tác vụ trong suốt.

image 66

7. Đặt thanh tác vụ ở phía trên màn hình

image 63

Để làm việc này khó hơn đặt Taskbar sang trái vì Microsoft chưa trực tiếp có chế độ này. Thay vào đó, bạn có thể làm như sau:

 • Mở Start => vào Registry Editor và nhập dòng sau vào thanh trên cùng:HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorerStuckRects3
 • Trong thư mục StuckRects3, nhấp đúp vào tệp Settings. Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ “Edit Binary Value“, bạn sẽ thấy một bảng chứa đầy các giá trị. 
image 67
 • Chuyển đến hàng thứ hai và tìm giá trị thứ năm từ bên trái. Theo mặc định, nó là 03.
 • Đặt con trỏ ở bên phải (cuối) giá trị này, nhấn Backspace một lần và thay đổi giá trị thành 01
image 68
 • Nhấp vào nút OK và thoát khỏi ứng dụng Registry Editor.

Bạn cần khởi động lại Windows Explorer để xem các thay đổi. Chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở trình quảng lý taskbar và tại đây, nhấp chuột phải vào quy trình Windows Explorer và chọn Restart. Nếu muốn, bạn cũng có thể khởi động lại PC và các thay đổi sẽ có hiệu lực.

image 69

8. Chỉnh thanh tác vụ nhỏ hơn hoặc lớn hơn

Để thay đổi thanh Taskbar Win 11 về mặt kích thước cũng chưa có cách trực tiếp mà chúng ta cần “đi đường vòng như sau:

 • Vào Start => Registry Editor và nhập dòng sau:HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorerAdvanced
 • Nhấp chuột phải vào khoảng trống và chọn New => DWORD (32-bit) Value. Một mục mới sẽ được thêm vào cuối thư mục Advanced
image 70
 • Đổi tên nó thành TaskbarSi.
 • Sau đó, nhấp đúp chuột vào tệp TaskbarSi
 • Ở trường Value Data, nhập 0 nếu bạn muốn thanh tác vụ nhỏ hơn và 2 nếu bạn muốn thanh tác vụ lớn hơn (1 là tùy chọn mặc định).
image 71
 • Nhấp vào nút OK sau đó khởi động lại máy để thay đổi được áp dụng.

9. Bo tròn thanh Taskbar

Taskbar trên Windows 11 vẫn là kiểu vuông góc cạnh. Nếu bạn thích một thứ gì đó mềm mại hơn như trên máy Mac thì hãy thử chỉnh lại. Muốn làm vậy chúng ta cần tìm tới app bên thứ 3, cụ thể được ưa chuộng nhất lúc này là RoundedTB

RoundedTB cho phép bạn dễ dàng thêm các góc và đường viền bo tròn tùy chỉnh vào thanh taskbar của mình. Cách làm như sau:

Mở RoundedTB, bạn bấm chuột phải lên biểu tượng ứng dụng trong khay hệ thống > chọn Open RTB. Trong cửa sổ mở ra, bạn nhập giá trị kích thước cho:

 • Kích thước thanh tác vụ tại Margin.
 • Độ bo tròn của các góc thanh tác vụ tại Corner Radius.
 • Sau đó, bấm Apply để áp dụng.
 • Với Margin thì thử nhập 2 (giảm 2 mm từ cạnh trên và cạnh dưới) và Corner Radius nhập 6 theo lời nhà phát triển để thấy hiệu ứng đẹp nhất.

10. Sử dụng ứng dụng của bên thứ 3 để thay đổi thanh Taskbar Win 11

Vẫn còn nhiều cách nữa để bạn tùy chỉnh Taskbar của mình, ngay cả khi Microsoft chưa có phép chỉnh trực tiếp. Hiện đã có một vài ứng dụng bên thứ 3 như TaskbarXI có thể biến thanh tác vụ Windows 11 của bạn thành một thanh công cụ hoặc làm cho nó hoàn toàn trong suốt.

Các mẹo thay đổi thanh Taskbar Win 11 phía trên đều dễ thực hiện và không tốn thời gian. Hãy thử tùy chỉnh lại thanh tác vụ của mình xem sao nhé!

5/5 - (5194 bình chọn)