//5 mẹo vặt đơn giản giúp laptop chạy nhanh hơn siêu dễ mà ít người biết

5 mẹo vặt đơn giản giúp laptop chạy nhanh hơn siêu dễ mà ít người biết

Dùng laptop lâu ngày, chúng ta sẽ phải đối mặt với việc máy chạy chậm dần không được như lúc đầu. Nhưng để giảm thiểu và hạn chế vấn đề đó tối đa, bạn có thể áp dụng các cách sau để làm việc, học tập, giải trí thuận tiện hơn mà đồng thời còn giúp giữ tuổi thọ cho máy:

1. Luôn cập nhật và dùng phần mềm diệt virus

Virus chính là kẻ thù không đội trời chung với các thiết bị điện tử như máy tính. Dù bạn dùng PC hay laptop thì cũng cần sử dụng 1 phần mềm diệt virus an toàn, hiệu quả. Virus có vô vàn tác hại và 1 trong số đó là làm máy ì ạch đi. Và để ứng dụng diệt virus có thể hoạt động hiệu quả, chúng ta phải cật nhập thường xuyên, nếu không cũng “công cốc”.

5 mẹo vặt đơn giản giúp laptop chạy nhanh hơn siêu dễ mà ít người biết
Virus chính là tác nhân nguy hại lớn nhất với thiết bị máy tính

2. “Dọn rác” trong máy thường xuyên 

Bạn có lên lịch “tổng vệ sinh” định kỳ laptop của mình? Trong máy tính của bạn không ít thì nhiều cũng sẽ có những dữ liệu hay phần mềm không còn cần dùng đến nữa nhưng vẫn đang chạy, chiếm lượng bộ nhớ trong nhỏ. Các file “rác” này khiến ổ đĩa phải chạy vất vả hơn, từ đó làm chậm máy. Để xóa chúng đi, bạn có thể thực hiện thủ công hoặc nhờ tới phần mềm chuyên dụng như CCLeaner nếu lượng dữ liệu quá lớn. Nhìn chung, trong quá trình sử dụng nên tập thói quen thường xuyên xóa bớt những thứ không cần thiết ra khỏi máy, xóa ngay khi dùng xong.

3. Tắt các phần mềm khởi động cùng lúc với laptop

Đây có thể coi là mẹo giúp laptop chạy nhanh hơn cực kỳ hiệu quả và nên được sử dụng nhất. Mỗi khi bạn mở máy lên, rất có thể hệ điều hành đã bật sẵn tự động rất nhiều tính năng, phần mềm rồi. Điều này rất tiện lợi nhưng có thể có nhiều thứ trong đó chúng ta không hề cần đến mà cũng không biết để tắt đi.

Với hệ điều hành Windows, chúng ta thao tác như sau: vào Start menu và gõ “msconfig” (với Windows 7 thì vào khung tìm kiếm hoặc dùng tổ hợp phím “Windows + S” rồi gõ “msconfig” ở Windows 8 và 8.1). Tiếp đó bạn vào tab Startup và tắt bớt một số phần mềm không cần thiết theo ý mình, nhấn Apply và restart máy là xong.

5 mẹo vặt đơn giản giúp laptop chạy nhanh hơn siêu dễ mà ít người biết
Tắt các chương trình khởi động ngầm không cần thiết đi sẽ giúp máy “nhẹ” hơn nhiều

4. Xóa lịch sử và Cache của trình duyệt Web

Hầu hết chúng ta đều vào web mỗi ngày và nếu bạn thấy việc lướt web của mình cứ ì ạch, đầu tiên hãy thử xóa Lịch sử đi (trong trường hợp không có nhu cầu giữ lại lịch sử). Tiếp đó, nếu tình hình vẫn không cải thiện thì hãy thử xóa bớt cả Cache trong 1 khoảng thời gian nhất định. Việc xóa Cache định kỳ còn giúp chúng ta bảo mật tốt hơn.

5. Khởi động máy mỗi ngày 2 lần

Laptop thì cũng giống như hầu hết các máy móc khác, làm việc liên tục lâu cũng biết “mệt”. Hãy để chúng được “thư giãn”, đừng bật máy lên cả ngày dài. Việc dùng máy liên tục lâu sẽ chiếm dụng bộ nhớ đệm RAM trên máy nhiều hơn. Trung bình, bạn nên khởi động lại laptop 2 lần 1 ngày nếu cần dùng nhiều.

5 mẹo vặt đơn giản giúp laptop chạy nhanh hơn siêu dễ mà ít người biết
Bạn có thể để máy nghỉ một lúc rồi bật lại hoặc cho Restart

Các mẹo giúp laptop chạy nhanh hơn phía trên đều cực kỳ dễ thực hiện đúng không? Vậy hãy ghi lại và áp dụng ngay cho người bạn đồng hành thân yêu của mình nhé!